Bạn có biết sức khoẻ hệ thống mạng của mình không ?

Với xu thế ứng dụng cloud chạy trên nền web đang bùng nổ hiện này. Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang định hướng xử dụng các ứng dụng cloud để phục vụ cho công việc vì độ tiện dụng và chi phí rẻ. Tuy nhiên xu hướng này đang đặt một gánh nặng cho IT vì họ phải tạo ra một hệ thống phục vụ cho các ứng dụng cloud bao gồm nhiều thành phần dẫn đến việc phức tạp và khó khăn trong quá trình vận hành và bảo trì nếu hệ thống xảy ra lỗi.

Than phiền của người dùng vấn đề muôn thưở !!!

IT ơi mạng chậm quá !

IT ơi mất mạng rồi !

IT ơi Office 365 không chạy!

IT ơi Gmail chậm quá !

80% các IT quản trị hệ thống điều đồng ý là họ điều nhận được những than phiền nêu trên  từ người dùng trong suốt thời gian vận hành hệ thống. Các nguyên nhân có thể dẫn đến các tình trạng nói trên được phân tích theo 2 hướng sau.

Do bên trong mạng:

LAN congestion – Tắc nghẽn mạng LAN

Rogue actors – Những nhân tố giả mạo

Network design – Do thiết kế mạng

Network capacity limits – giới hạn độ tải của hệ thống mạng trục

Do bên ngoài mạng:

WAN congestion – Tắc nghẽn mạng WAN

Application errors – bản thân ứng dụng đang gặp lỗi

Application server processing time – Thời gian xử lý máy chủ ứng iụng

Authentication/DNS Server response time – Xác thực/thời gian đáp ứng máy chủ DNS

Một vấn đề đau đầu mà người IT phải đối mặt đó là hầu hết các than phiền từ người dùng điều là những than phiền rất chung chung một ví dụ điền hình “ IT ơi office 365 không chạy ”. Khi đó bằng cách nào người IT có thể trong thời gian nhanh nhất tìm ra được office 365 không chạy là do lỗi nằm ở thành phần nào trong hệ thống…… Đội ngũ phát triển sản phẩm của Cisco Meraki hiểu được vấn đề này và đang đưa ra thử nghiệm một giải pháp phần mềm mới.

Meraki Insight.

                                                       

Với Meraki Insight người quản trị có thể theo dõi được tình trạng sức khoẻ của các ứng dụng nền web đang hoạt động trong hệ thống của mình. Khi phát sinh lỗi từ những ứng dụng này, người IT có thể xem xét các thông số được ghi lại một cách cụ thể và trực quan để phân định lỗi phát sinh từ đâu một cách nhanh chóng.

Các thông số so sánh giữa Lớp network và lớp Application

Thông số goodput và Lan Loss 

      

        

Ngoài ra giải pháp phần mềm Meraki Insight còn cho người quản trị thấy được tình trạng “sức khoẻ” của toàn hệ thống network không bị giới hạn về vị trí địa lý. Giúp người quản trị có thể vận hành hệ thống mạng của doanh nghiệp ổn định hơn.