DỊCH BỆNH KHÔNG NGĂN ĐƯỢC MỐI TƯƠNG QUAN VÀ NỐI KẾT CHÚNG TA VỚI NHAU

Kính mời quý độc giả cùng DWN dạo quanh ngược giòng thời gian từ quá khứ đến hiện nay, chúng tôi xin chia sẻ đến quý độc giả về "Bước tiến của nhân loại chúng ta và trí tuệ con người không bao giờ bị khó khăn, làm chùn bước gây ngăn trở sự kết nối giữa chúng ta với nhau."

Bạn đang rất hoang mang về dịch cúm hiện nay?

Bạn bất an về tính lây nhiễm của Corona mà tên khoa học gọi nCov, và nay là Covid-19?

Bạn đã chứng kiến cảnh người ta xếp hàng dài để mua khẩu trang, hay vội vàng chọn nhu yếu phẩm ở chợ hoặc siêu thị để chuẩn bị đối phó đại dịch?

Bạn thấy đường phố vắng vẻ từ sau Tết Nguyên Đán đến nay. Những nơi linh thiêng tôn nghiêm như nhà thờ hoặc chùa chiền và nơi công cộng đông người trước đây, ai đến đó phải có khẩu trang y tế trên khuôn mặt?

Bạn ngại việc cách ly người bệnh sẽ ảnh hưởng đến công việc cá nhân hoặc hoạt động cho doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc?

Bạn đang nghi ngờ người thân trong gia đình có bị nhiểm Covid-19 hay không?

Và còn rất nhiều câu hỏi trong tình trạng dịch bệnh hiện nay mà chúng ta đang phải đối diện và giải quyết.

Kính mời quý độc giả cùng DWN dạo quanh ngược giòng thời gian từ quá khứ đến hiện nay để chứng tỏ rằng, bước tiến của nhân loại chúng ta và trí tuệ con người không bao giờ bị khó khăn làm chùn bước và ngăn sự kết nối giữa chúng ta với nhau.

**********

Qua dòng lịch sử, nhân loại đã hứng chịu nhiều dịch bệnh như thương hàn do vi khuẩn Salmonella Typhi, đậu mùa do hai dạng virus Variola Major và Variola Minor, kiết lỵ do vi khuẩn Shigella, lao phổi do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis... Tất cả số chúng bị tận diệt vì con người đã tìm ra thuốc và vaccine để "xử chúng".

Đáng sợ trong tất cả trên là bệnh càng cua (cancer) hay gọi là ung thư. Nó rút dần từng thớ thịt, nội tạng và xương cốt trong thân thể của chúng ta; bệnh nhân qua đời trong thời gian ngắn, bất ngờ và trạng thái tỉnh táo. Nhưng, con người cũng có cách hạn chế "cái càng cua" này.

Trong quá khứ, mọi dịch bệnh kéo đến được một giai đoạn và con người cũng khống chết được chúng.

Dịch bệnh gây viêm phổi cấp bùng phát

Vào những ngày tháng của đầu năm 2020, nhiều quốc gia trên thế giới trải dài từ Mỹ đến Châu Âu và Châu Á, bùng phát rất mạnh cơn dịch cúm gây viêm phổi cấp do virus mang tên CORONA, một chủng virus đến nay đang biến thể từ tên gọi nCov thành Covid-19. Bệnh xuất phát có tâm điểm từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và lan nhanh rất nhiều nơi trên thế giới. Hàng ngày, truyền thông trong và ngoài nước đưa tin về số lượng người bị nhiễm virus rồi phát bệnh; có không ít người qua đời vì bị viêm phổi cấp tính.

Qua các phương tiện truyền thông, để đối phó với dịch bệnh, trường học cũng như công ty và nhà máy có nhiều ứng phó khẩn cấp. Với người trưởng thành đang làm việc, các công ty hay doanh nghiệp cho phép nhân viên của mình làm việc tại nhà hoặc cách ly hẳn người có xét nghiệm dương tính với Covid-19; cho dù đó là một người có tính chất quan trọng trong doanh nghiệp. Với người đang đi học, nhà nước ban hành văn bản khẩn cấp cho tất cả trường học trong nước cho phép học sinh – sinh viên được nghỉ học; ngoài ra, nhân viên y tế đến trường lớp để tẩy trùng lớp học…

Dịch bệnh ảnh hưởng đến diện kinh tế và tinh thần

Xét về phương diện kinh tế, dịch bệnh đang gây tổn thất rất lớn cho nhiều quốc gia thuộc các châu lục kể trên; trong đó có Việt Nam đang phải đối diện. Tính lây nhiễm virus không phân biệt, không chừa một ai và qua con đường tiếp xúc thông thường giữa người với người.

Bạn thử xét một vấn đề thực tế, nếu lượng người nhiễm virus đang làm việc tại một nhà máy sản xuất, họ buộc phải được cách ly. Điều này sẽ gây thiếu hụt nhân sự đột biến và dự án sản xuất trì trệ nặng. Hoặc, người bệnh có vị trí và tính quyết định cao trong công ty có thể sẽ là giám đốc tài chính, giám đốc điều hành hoặc nhân viên bán hàng cấp cao buộc phải vắng mặt trong các buổi họp trực tiếp với đối tác; sự hợp tác hoặc hợp đồng kinh tế bị gián đoạn dẫn đến thất thoát tài chính và thời gian…

Xét về phương diện tinh thần, dịch bệnh làm cho chúng ta hoang mang rằng, sắp tới trong gia đình hay hàng xóm ai sẽ bị nhiễm virus. Có lẽ thế mà nhiều hình ảnh người dân nhiều nơi xếp hàng dài mua khẩu trang được lan truyền trên internet.

Việc học sinh được cho nghỉ học đến hết tháng 2.2020 gây tác động thay đổi rất nhiều điều trong chương trình học tập của học sinh, kế hoạch dạy học và đào tạo của thầy cô giáo, cũng như họat động của nhà trường.

Gia tăng tấn công bằng Virus máy tính tống tiền

Bên cạnh việc sản sinh và phát tán virus sinh học thành dịch bệnh gây tác hại khủng khiếp được kể trên, song hành với chúng, virus máy tính hàng ngày cũng đang gây tổn thất to lớn về kinh tế, vật chất và hủy hoại dòng chảy thông tin. Dịch virus máy tính mang tên WannCry đã đang tấn công vào hàng loạt hệ thống thông tin của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, báo Tuổi Trẻ Online cho biết, vào ngày 12.21.2019, toàn thế giới có khoảng 230.000 máy tính bị nhiễm WannCry và Việt Nam xếp thứ 24 trong số các quốc gia có WannaCry đang hoành hành.

Tổn thất kinh tế do dịch bệnh kể trên tại doanh nghiệp, mất mát tài chính do nạn virus gây ra và tinh thần bất an khi tiếp cận với nhau là điều vô cùng khó khăn nhưng chúng ta phải đối diện hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta cũng có phương cách để đối phó với mọi trở ngại.

Đối phó dịch bệnh bằng sức mạnh khoa học và công nghệ

Chúng ta sẽ ngừng mọi việc trong khi đại dịch Covid-19 có kích thước vô cùng nhỏ bé đang diễn ra hoặc để mặc WannCry tiếp tục gây tổn thất kinh tế? 

Không, và chúng ta sẽ không bao giờ...

Đối phó với virus sinh học, ngoài nhiều cách thức của các cấp có thẩm quyền khuyến cáo người dân, các bác sĩ và khoa học gia cũng đang ngày đêm chăm sóc người bệnh, cố gắng tìm ra phương thuốc để chặn đứng sự lây lan dịch bệnh.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đang rút dần khoảng cách địa lý và mang đến nhiều lợi ích để sự tiếp cận giữa con người với nhau mỗi ngày được tốt hơn. Để tạo nên cuộc cách mạng lớn của thế kỷ 21, các nhà nghiên cứu phát triển, khoa học gia, tập đoàn công nghệ toàn cầu đã đang tạo ra nhiều sản phẩm để mọi người có thể gặp gỡ qua mạng toàn cầu khi họ cách nhau nửa vòng trái đất.

Hình thức họp trực tuyến trong doanh nghiệp ngày càng phát triển ở Việt Nam; một số trung tâm đào tạo và trường học cũng đang phát triển loại hình dạy trực tuyến cho người khó có thể đến lớp học. Đại dịch Covid-19 đã phần nào tạo nên sự ngăn trở tại các công ty, nhà máy và môi trường học đường. Để hạn chế ngăn trở ấy, việc gặp gỡ trực tuyến này đã đang góp phần khắc phục tổn thất kinh tế và trì hoãn thời gian cho các doanh nghiệp và học đường.

Một trong số các sản phẩm hỗ trợ họp online là Cisco WebEx do tập đoàn công nghệ Cisco phát triển, một ứng dụng đa nền tảng cho hội nghị truyền hình. Ngoài khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng, Cisco WebEx giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí đầu tư và quản lý.

Hình ảnh có liên quan

Với Cisco WebEx, người dùng có thể gặp nhau cùng lúc ở đa điểm nhiều nơi trên thế giới. Do ứng dụng dễ cài đặt và đa nền tảng; vì vậy, người dùng có thể sử dụng cùng với máy tính bàn, laptop và các thiết bị di động như smart phone hay ipad. Ngoài tính tiện lợi sử dụng, người dùng tiết kiệm được khoảng chi phí cho việc di chuyển để gặp trực tiếp.Việc giảm trừ phí tổn cũng là một trong những bài toán phức tạp của doanh nghiệp. Cisco WebEx đang là xu hướng mà rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng tại Việt Nam.

Thật là thiết sót, nếu không đề cập điện toán đám mây mà Cisco Meraki đang phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa ở cách mạng công nghệ 4.0. Hầu như các dòng sản phẩm Cisco Meraki được quản lý bằng điện toán đám mây (cloud-managed). Trong số đó, một sản phẩm mang tên Umbrella, là “khắc tinh” của WannaCry, giúp doanh nghiệp giải quyết đại dịch máy tính này rất hiệu quả về mọi mặt. Và đặc biệt, vẫn là đặc điểm chung của Cisco Meraki, đó là tiết giảm rất nhiều cho doanh nghiệp, từ chi phí đầu tư đến giảm thiểu tài chính trong quản lý đầu tư.

Hình ảnh có liên quan

Với thiên nhiên hay vũ trụ, con người chúng ta trở nên quá nhỏ bé về kích thước nhưng rất to lớn trong trí tuệ - tư duy và hành động. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc khi đối diện nhiều hình thái gây trở ngại cho cuộc sống. Cụ thể, với hai đại dịch được đề cập ở trên, con người luôn có nhiều phương cách để chống lại dịch bệnh và kết nối mạnh mẽ hơn giữa chúng ta với nhau phải không bạn?

https://res.cloudinary.com/kumpar/image/upload/v1500732517/maxresdefault_oamlje.jpg