Giải pháp công nghệ cho teleworker (Phần 2)

Hiện nay, có nhiều giải pháp hỗ trợ cho teleleworker - người làm việc từ xa - tại các doanh nghiệp đang phát triển mạnh. Teleworker VPN là giải pháp công nghệ hàng đầu mà không ít công ty trong và ngoài nước ưu tiên sử dụng.

Tiếp nối nội dung bài trước “Teleworker VPN – Mạng riêng ảo cho người làm việc từ xatại link , DWN kính gửi đến quý độc giả chi tiết giải pháp cho Teleworker; cụ thể, là các dòng thiết bị wifi (MR) đáp ứng nhu cầu kết nối đến hệ thống chính của doanh nghiệp từ internet.

Như đã đề cập ở bài trước, Teleworker là một nhóm nhỏ ít người, chỉ khoảng từ 01-05 nhân viên trở lại, có thể làm việc cố định tại chi nhánh nhỏ (Small office hom office – SOHO) hoặc di động nơi này nơi khác. Họ cần kết nối nhanh chóng, truyền tải đủ mạnh dữ liệu và an toàn thông tin đến hệ thống mạng của công ty qua internet. Chi phí cho việc kết nối cần giảm thiểu tối đa và hạn chế phát sinh thiết bị khác gây cản trở di chuyển của người làm việc từ xa...

Hơn nữa, chi phí thời gian cho người làm IT cần phải là giảm tối đa khi thực hiện việc cấu hình hệ thống nếu số lượng Telework hay SOHO lên đến hàng chục; thậm chí có thể hàng trăm. Chính vì thế, giải pháp mà chúng ta cần, là chỉ với 01 thiết bị phát wifi, nó sẽ tự động hình thành các kết nối VPN trong thời gian rất ngắn cũng như đạt tiêu chí 6S đã được chia sẻ ở bài trước. Chi tiết nội dung kết nối VPN về phương diện kỹ thuật, DWN sẽ trình bày ở các bài sau. Mong quý độc giả theo dõi và đón đọc.

Cisco Meraki có một số dòng sản phẩm như: MR20, Z3 và Z3C

MR20: dành cho SOHO hay công ty quy mô nhỏ (small business)

Do thuộc hệ sản phẩm Cisco Meraki,  model này cũng mang nhiều đặc điểm tuyệt vời đặc trưng của sản phẩm Cisco Meraki, điển hình như cloud-managed (quản lý bằng điện toán đám mây) và mang lại 6S đã được đề cập ở bài trước. Chúng tôi chỉ chú ý tính năng cụ thể.

Đây là dòng thiết bị wifi trong họ MR. Nó đáp ứng khoảng 50-70 kết nối từ các thiết bị di động, hoạt động ở 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Băng thông đạt ngưỡng 866Mbps ở băng tần 5 GHz và 400Mbps ở bằng tần 2.4 GHz.

Khả năng bảo mật cao do được tích hợp firewall theo trạng thái (stateful firewall). MR20 sẽ tự học và ngăn chặn những khả năng xâm nhập trái phép, nhận diện ra hàng trăm ứng dụng khác nhau và phân tích dòng traffic (lưu lượng) vào-ra, để từ đó, người làm IT có thể phân loại hoặc ưu tiên ứng dụng cần thiết cho người sử dụng.

Ngoài ra, với tính năng Air Marshal được tích hợp vào các dòng MR của Cisco Meraki, MR20 giúp nhận diện SSID từ các thiết bị phát wifi khác trong Wireless LAN, giúp loại trừ những nguy hại đến từ việc giả mạo danh tính – một hình thức tấn công “man-in-middle”

Z3 và Z3C: dành cho Teleworker

Dòng thiết bị này được tích hợp tính năng wifi, stateful firewall và router. Trên thiết bị, có 1 giao tiếp (interface) WAN 1GbE và 4 giao tiếp 1GbE giúp mở rộng cho các máy tính hoặc thiết bị kết nối mạng khác.

 

 

Công nghệ Auto VPN là đặc điểm cần chú ý nơi dòng Z này. Nó giúp đắc lực cho người IT có thể triển khai nhiều dịch vụ mạng cũng như ứng dụng cần độ xử lý tốt của thiết bị; cụ thể, những dịch vụ sử dụng VoIP.

Z3/Z3C phát ra 4 SSIDs. Khả năng xử lý gói tin (packet) qua những ứng dụng của stateful firewall đạt ngưỡng 100Mbps và qua kết nối VPN là 50Mbps. Vì được tích hợp để đóng vai trò làm router, Z3/Z3C hỗ trợ định tuyến tĩnh (static routing) do người IT chỉ định. Hơn nữa, mỗi cổng giao tiếp sẽ trở thành một IP thuộc LAN có subnet cụ thể và khả năng mở rộng cho nhiều LANs khác trong hệ thống.

 

Dòng thiết bị cho Teleworker này cũng đóng vai trò là stateful firewall, tương tự như nhiều dòng sản phẩm Cisco Meraki có tính năng bảo mật, Z3/Z3C có thể thẩm tra traffic “ra-vào” nhiều loại ứng dụng mạng và kiểm soát trạng thái thay đổi từ packet. Từ đó, người IT có thể theo dõi và định ra chính xác khi có việc xâm nhập trái phép hoặc sự cố hỏng hóc xảy ra.

Như được đề cập ở trên và nhiều bài viết trước đây, Z3/Z3C cũng mang lại cho nhà đầu tư 6S. Đây là điều khó tách rời trong các giải pháp Cisco Meraki.

Để chi tiết hơn về các dòng sản phẩm Cisco Meraki; cụ thể, với MR20 và Z3/Z3C được đề cập ở trên, đạt hiệu quả thực tế ra sao cũng như bản thông tin kỹ thuật cần quan tâm, quý độc giả vui lòng đừng ngần ngại liên hệ ngay với DWN để chúng tôi có thể gửi đến quý vị thông tin hồi đáp nhanh nhất.