Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

DWN chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, thú vị và các Chương trình Ưu Đãi ĐẶC BIỆT thường xuyên.
Articles

Tấn công mạng – Những mối đe dọa đến từ phía đối tác

Khi mà tổ chức của bạn luôn cố gắng tuân thủ và đầu tư vào các giải pháp để đảm bảo các nguy cơ về an ninh mạng, thì đâu đó rủi ro lại đến từ lỗ hổng của những đối tác và điều đó vô tình tạo cơ hội để tội phạm mạng tấn công vào hệ thống của chúng ta.

1. Từ phía các đối tác trong chuỗi cung ứng

Tấn công chuỗi cung ứng (Supply Chain Attack) là một chuỗi các sự kiện tấn công mạng nhắm vào các công ty nằm trong chuỗi cung ứng, xuất phát từ lỗ hỗng bảo mật của một hoặc một số công ty bất kỳ nằm trong chuỗi. Các cuộc tấn công vào các chuỗi cung ứng rất hấp dẫn đối với tin tặc vì khi phần mềm được sử dụng phổ biến bị xâm phạm, những kẻ tấn công có thể có quyền truy cập vào tất cả các DN sử dụng phần mềm đó. Bạn đã bao giờ đặt ra một câu rằng, tại sao các doanh nghiệp lớn, kể cả là những tập đoàn đa quốc và các siêu cường công nghệ như: Apple, Facebook, Google … Họ vẫn thường xuyên bị xảy ra những vụ tấn công mạng làm cho hệ thống bị sự cố trong một khoảng thời gian ngắn hoặc tệ hơn nữa rò rĩ dữ liệu của người dùng.

Nói rằng, hệ thống bảo mật của họ chưa đủ kiên cố để chống lại những cuộc tấn công của Hacker, chắc chắn là điều không thể xảy ra vì kể cả chúng ta cũng biết rằng những công ty này thường là miếng mồi ngon để Hacker tấn công thì không thể có lý do những nhà quản trị của họ không biết điều này. Chỉ là kẻ thù lại không trực tiếp tấn công vào hệ thống của họ mà tấn công gián tiếp thông qua một số đối tác đang làm ăn với những ông lớn này. Đây là những mục tiêu dễ xơi hơn vì là những công ty không thuộc dạng tầm cỡ và hệ thống bảo mật của những công ty này cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Nhưng với những doanh nghiệp lớn có hệ thống bảo mật hiện đại thì khi có rủi ro xảy ra, hệ thống của họ ngay lập tức báo động, giúp người IT dễ dàng nhìn nhận ra vấn đề và khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Ngược lại, với những doanh nghiệp có hệ thống bảo mật đơn giản thì họ sẽ là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất mặc dù nguyên nhân là từ một bên khác.

Có thể thấy, nếu như doanh nghiệp của bạn đã từng có lịch sử xảy ra các cuộc tấn công mạng, điều này sẽ làm nhiều đối tác e ngại trong việc ra quyết định hợp tác.

2. Từ phía nhà cung cấp dịch vụ

Nếu so việc tin tặc tấn công vào chuỗi sẽ chỉ ảnh hưởng đến những công ty nằm trong chuỗi ấy, thì việc bọn chúng tấn công vào các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin sẽ nguy hiểm hơn gấp nhiều lần vì lần này đối tượng bị ảnh hưởng là tất cả các tổ chức đang sử dụng những giải pháp từ những nhà cung cấp dịch vụ này.

Sẽ ra sau nếu tin tặc nắm được thông tin về các sản phẩm hay dịch vụ (bao gồm: các giải pháp phần mềm, phần cứng, ứng dụng trên điện thoại …) nào đó mà một doanh nghiệp sắp sửa tung ra thị trường. Khi đó, chỉ cần thâm nhập và cài đặt một mã độc vào bên trong sản phẩm thì xem như tất cả các khách hàng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp này đều vô tình đều trở thành nạn nhân các “Hacker”. Và nguy hiểm hơn nữa đó là, toàn bộ các khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm này một khi họ xảy ra rủi ro từ an ninh mang và điều đó gây thiệt hại đến tài sản hoặc dữ liệu cá nhân của khách hàng. Lúc đó, người dùng sẽ quy toàn bộ trách nhiệm cho doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và bắt họ phải bồi thường những thiệt hại này.

Bên cạnh đó, trong thời buổi hiện nay một “Scandal về bảo mật” và gây ảnh hưởng đến dữ liệu và tài sản của người dùng có thể sẽ khiến cho một thương hiệu đã gầy dựng hàng chục năm bị sụp đổ ngay lập tức. Nếu như chẳng may rơi vào trường hợp này, ít nhất bạn cần trang bị được những giải pháp bảo mật chất lượng để tìm ra được nguyên nhân về sự cố trên và đưa ra một lời giải thích thỏa đáng dành cho khách hàng.

Kết luận, trang bị các giải pháp bảo mật không chỉ là để bảo vệ an toàn cho hệ thống của bạn mà còn là bảo vệ cho khách hàng và các đối tác mà tổ chức của chúng ta đang làm việc.

 

 

Văn Phúc

Liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ

* Trụ sở chính: 35/3 Đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

* Chi nhánh Hà Nội: Tầng 2, Toà nhà Kim Ánh, Số 1 - ngõ 78, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

* Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa Nhà Indochina Riverside Đà Nẵng, 74 Bạch Đằng, Hải Châu

Liên hệ

* Phòng Sales: DWN-Sales@dwn.vn

   Hotline: 0908 151 409

* Tư vấn: DWN-Presales@dwn.vn (0908 151 409)

* Liên hệ đối tác: digitalworks@dwn.vn

Công ty thành viên: EmiNET Vietnam

http://www.eminet.com.sg/

Call