Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

DWN chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, thú vị và các Chương trình Ưu Đãi ĐẶC BIỆT thường xuyên.
Articles

6 xu hướng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2021 – Phần 1

Chuyển đổi số đóng vai trò giúp doanh nghiệp thu thập, tổng hợp và lưu trữ thông tin. Còn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò phân loại, phân tích và dự đoán các thông tin có được. Cả 2 xu hướng đều giúp cho sự vận hành của doanh nghiệp trở nên trơn tru và linh hoạt hơn từ đó góp phần thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên và gia tăng hiệu quả kinh doanh.

1. Thu thập và quản lý dữ liệu

Để thấy được tầm quan trọng của việc thu thập và quản lý dữ liệu trong thời buổi hiện tại, bà Phạm Minh Tú – Phó giám đốc trung tâm dịch vụ số MobiFone cho biết: “Dữ liệu có thể ví như dầu mỏ trong thời buổi hiện nay, nhưng dầu mỏ thì có giới hạn, còn dữ liệu càng dùng thì càng giá trị, càng được sản xuất ra được nhiều và không hết”. Từ chia sẽ của bà Tú thì chúng ta có thể hình dung như thế này, nếu dầu mỏ là nhiên liệu để một cổ máy vận hành thì dữ liệu cũng đóng vai trò như một loại nhiên liệu để doanh nghiệp ngày càng tiến xa.

Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp luôn đầu tư vào các giải pháp công nghệ thông tin để khai thác tối đa những thông tin về tệp khách hàng trong phân khúc mà mình đang nhắm đến. Bên cạnh đó, còn là việc mua, bán và trao đổi dữ liệu giữa các tổ chức với nhau và xem đây như một nguồn thu nhập khác, hoặc khía cạnh đóng vai trò quan trọng của tổ chức.

Về công cụ khai thác dữ liệu hiệu quả, theo ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc VNNIC chia sẽ: “Internet là công cụ hiệu quả vì đóng vai trò là hạ tầng của không gian số, là nơi trung chuyển, trao đổi và sinh ra dữ liệu”. Thật vậy, với những giải pháp Internet tiên tiến hiện nay đến từ những nhà cung cấp hàng đầu như: Cisco, Hpe, Fortinet… Hoàn toàn đã được trang bị đầy đủ những tính năng chuyên dụng để làm nhiệm vụ thu thập và quản lí những thông tin mà chúng nhận được. Thêm một điểm nữa, đó là đây là kênh giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu một cách tối ưu nhất lượng khách hàng đã tiếp xúc với tổ chức của mình vì hầu như trong thời buổi hiện tại việc kết nối Internet của mỗi người là bắt buộc.

2. Phân tích và dự đoán hành vi

Nếu thu thập được dữ liệu nhưng không biết cách tận dụng nguồn dữ liệu có được sao cho hợp lí và thông minh để có thể mang lại những lợi ích về mặt kinh tế cho tổ chức thì nguồn dữ liệu dù có lớn thế nào cũng vô giá trị. Ngoài ra, bạn còn lãng phí chi phí để đầu tư vào các giải pháp công nghệ đã mang về lượng dữ liệu này. Nhưng nếu sử dụng các phương pháp thủ công, hay nói một cách đơn giãn là dùng sức người để làm nhiệm vụ phân tích lượng thông tin khổng lồ có được do công nghệ thì đây quả là một cuộc chiến không cân sức. Điều này chỉ thực sự khả thi đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn với những doanh nghiệp lớn hoặc những tập đoàn đa quốc gia thì chăn chắn bộ phận phụ trách công việc này sẽ luôn ở trong tình trạng quá tải.

Với các giải pháp trí tuệ nhận tạo (AI) ra đời, giúp con người giải quyết những công việc mang tính hệ thống một cách vô cùng chính xác, nhanh chóng và liên tục. Đặc biệt, là với những tổ chức làm việc trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và đầu tư tài chính thì việc phân tích nhanh chóng và dự đoán gần như chính xác mục đích mà người tiêu dùng đang hướng tới sẽ giúp cho việc ra quyết định của họ trở nên nhanh chóng hơn tránh trường hợp để mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh.

3. Điện toán đám mây

Các công ty sẽ cần phải giải quyết bài toán về sự tăng trưởng dữ liệu của tổ chức, đồng thời chủ động trong các vấn đề như quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng. Hiện nay, có 2 giải pháp điện toán đám mây đang được đa số các doanh nghiệp đầu tư và phát triển, bao gồm:

+ Kiến trúc dữ liệu đám mây kết hợp (Hybrid Cloud): Các công nghệ điện toán phân tán như Kubernetes, đã làm cho cơ sở hạ tầng đám mây kết hợp trở nên dễ dàng quản lí và hoạt động nhanh nhẹn hơn. Theo Forrester, xu hướng các kiến trúc dữ liệu đám mây kết hợp (Hybrid Cloud), giữa đám mây riêng tư (Private Cloud), đám mây công cộng (Public Cloud) và cơ sở hạ tầng tại chổ sẽ trở nên thống lĩnh thị trường. Nhìn chung, cấu trúc đám mây kết hợp cho phép doanh nghiệp có thể dễ dàng di chuyển, điều phối và tích hợp quản lí khối lượng công việc trên các môi trường khác nhau. Nó cũng cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tùy chọn triển khai dữ liệu hơn và tính linh hoạt cao hơn bằng cách cho phép di chuyển khối lượng công việc giữa các đám mây công cộng và riêng tư khi chi phí và nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp có sự thay đổi.

+ Điện toán biên (Edge Computing): Laptop, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và các thiết bị hỗ trợ IoT truyền một lượng lớn dữ liệu. Để xử lý và thu thập được khối lượng dữ liệu khổng lồ này là một thủ tục phức tạp đòi hỏi tất cả thông tin phải được chia sẽ với các thiết bị điện toán đám mây. Điều này càng trở nên khó khăn hơn nếu không có kết nối Internet. Một giải pháp là điện toán biên giúp cải thiện đáng kể thời gian thời gian phản hồi và tiết kiệm băng thông. Điều này cung cấp khả năng xử lí dữ liệu theo thời gian thực và hiệu quả hơn các dịch vụ điện toán đám mây thông thường. Ngoài ra, điện toán biên còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu tư nhiều hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

 

 

Văn Phúc

Liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ

* Trụ sở chính: 35/3 Đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

* Chi nhánh Hà Nội: Tầng 2, Toà nhà Kim Ánh, Số 1 - ngõ 78, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

* Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa Nhà Indochina Riverside Đà Nẵng, 74 Bạch Đằng, Hải Châu

Liên hệ

* Phòng Sales: DWN-Sales@dwn.vn

   Hotline: 0908 151 409

* Tư vấn: DWN-Presales@dwn.vn (0908 151 409)

* Liên hệ đối tác: digitalworks@dwn.vn

Công ty thành viên: EmiNET Vietnam

http://www.eminet.com.sg/

Call