Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

DWN chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, thú vị và các Chương trình Ưu Đãi ĐẶC BIỆT thường xuyên.
Articles

Những tác hại mà các thiết bị di động có thể gây ra cho doanh nghiệp

Ngày nay, các thiết bị di động là điều không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang sinh sống và làm việc tại các thành phố năng động và phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện ích mà các thiết bị này mang lại thì chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho các cá nhân và doanh nghiệp.

1. Làm xao nhãng công việc

Đa số các doanh nghiệp sẽ thường trang bị hoặc bắt buộc các nhân viêc phải sử dụng các thiết bị đã được cung cấp để phục vụ cho yêu cầu công việc. Vì ở đó, các thiết bị đã được cài đặt các phần mềm chuyên dụng phục cho công việc như: phần mềm riêng của doanh nghiệp, Microsoft office có trả phí, phần mềm quản lí dữ liệu khách hàng … Bên cạnh đó còn là các phần mềm diệt virus, bảo mật và quản lí truy cập để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các dữ liệu của doanh nghiệp trong quá trình làm việc của nhân viên.

Chính vì vậy, các công cụ giải trí trên các thiết bị được doanh nghiệp cung cấp hầu như không có, và nếu như có thì cũng không nhân viên nào muốn truy cập vì sẽ có rất nhiều hạn chế. Và điện thoại di động chính là thiết bị mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây và trong khoảng 10 năm trở lại đây thiết bị này dường như là một món đồ giải trí không thể thay thế. Việc sử dụng điện thoại để giải trí không phải là việc gì đó quá to tát với doanh nghiệp vì họ hiểu nhân viên của mình cũng cần có những giờ phút thư giãn để khả năng làm việc được hiệu quả.

Tuy nhiên, sử dụng khác với lạm dụng, và với một thiết bị mà việc cầm nó trong tay giờ đây đã trở thành một thói quen thì thật khó để doanh nghiệp có thể kiểm soát được vấn đề này. Nhưng không thể kiểm soát thì vẫn có thể hạn chế, và Wi-Fi doanh nghiệp là công cụ có khả năng thực hiện điều này. Với một “giải pháp network” thông minh, doanh nghiệp có thể thiết lập các chính sách truy cập, kiểm soát thiết bị truy cập, hoặc đi sâu hơn là giới hạn thời gian truy cập để từ đó đưa ra những thống kê và phương pháp hiệu quả để việc sử dụng điện thoại di dộng của nhân viên không gây ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của công ty.

2. Chiếm dụng băng thông

Ở phần trên, bài viết có nhắc đến khái niệm lạm dụng thiết bị di động, gây ra sự xao nhãng trong công việc thì ở phần này chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về góc độ chuyên môn để thấy được việc lạm dụng này còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc của doanh nghiệp như thế nào. Mọi nguồn tài nguyên đều có giới hạn cung ứng của nó và Internet cũng không phải là một ngoại lệ, và khi bộ phận vận hành không kiểm soát được số lượng thiết bị truy cập cá nhân của nhân viên trong tổ chức, dẫn đến việc nguồn cung cấp băng thông cho các thiết bị phục vụ cho công việc của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

Lúc này, sự ảnh hưởng trong tiến độ công việc sẽ không còn nằm ở một cá nhân mà nó sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ một phòng ban hoặc thậm chí là một tầng làm việc. Không những vậy, việc băng thông thường xuyên bị quá tải do số lượng thiết bị truy cập thiếu kiểm soát cũng dẫn đến tuổi thọ và chất lượng của thiết bị phát sóng bị giảm đi. Từ đó, những sự cố chập chờn mạng hay rớt mạng sẽ thường xuyên xảy ra, dẫn đến tiến độ làm việc của nhân viên liên tục bị gián đoạn. Nghiêm trọng hơn là nó còn có thể ảnh hưởng đến những công việc mang tính chất quan trọng như: hội họp phòng ban, gặp mặt đối tác, sao lưu tài liệu … 

3. Gây ra các lỗ hỗng bảo mật

Trong thời buổi doanh nghiệp đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ thì “tấn công mạng” là vẫn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm vì có thể gây ra sự tê liệt trong quá trình hoạt động, hay nghiêm trọng hơn là làm thất thoát nhiều dữ liệu quan trọng gây thiệt hại đến việc kinh doanh của tổ chức. Mặc dù đã trang bị một số phần mềm, giải pháp trong hệ thống của mình nhưng sự cố vẫn thường xuyên xảy ra, và sau đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này:

                        + Bị tấn công trực tiếp: ở đây có nghĩa là các tổ chức “tội phạm mạng” trực tiếp tổ chức các cuộc tấn công nhắm vào doanh nghiệp, chính vì vậy dù đã có trang bị nhiều giải pháp bảo mật những khả năng chống cự là cực kỳ thấp vì một doanh nghiệp ở lĩnh vực thông thường không thể nào đủ kiến thức và sự chuẩn bị để chống lại những cuộc tấn công này. Nhưng các bạn cũng đừng quá bận tâm, trường hợp này chỉ xảy ra với những tập đoàn tầm cỡ quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho tội phạm mạng.

                        + Bị sập bẫy: Đây là trường hợp rất phổ biến và thường xuyên xảy ra với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc kể cả với những doanh nghiệp có quy mô. Hình thức mà các “hacker” sẽ bố trí sẵn các mã độc trên các trang web, đường link, email … Và chỉ cần con mồi truy cập vào những nơi này thì ngay lập “hệ thống mạng” tại đó sẽ bị đặt vào tình huống nguy cấp. Theo thống kê từ ictnews, hơn 90% những vụ tấn công mạng trên thế giới xảy ra theo hình thức này và thiết bị truy cập phổ biến nhất là các thiết bị di động cá nhân như: điện thoại, laptop, máy tính bảng … Những thiết bị thiếu đi sự kiểm soát của bộ phận IT vận hành khi sử dụng Internet doanh nghiệp.

Nhìn chung, để tạo ra một chiến lược “bảo vệ hệ thống” doanh nghiệp không nên tập trung vào việc áp dụng các chính sách sử dụng thiết bị cá nhân lên nhân viên vì việc này rất thiếu sự thuyết phục với họ. Thay vì vậy, doanh nghiệp nên tạo ra một “hệ thống mạng” có khả năng quản lí & điều tiết các thiết bị này để đảm bảo rằng việc sử dụng Internet của nhân viên sẽ không mang lại nguy hiểm cho doanh nghiệp của mình.

 

 

Văn Phúc

 

 

Liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ

* Trụ sở chính: 35/3 Đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

* Chi nhánh Hà Nội: Tầng 2, Toà nhà Kim Ánh, Số 1 - ngõ 78, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

* Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa Nhà Indochina Riverside Đà Nẵng, 74 Bạch Đằng, Hải Châu

Liên hệ

* Phòng Sales: DWN-Sales@dwn.vn

   Hotline: 0908 151 409

* Tư vấn: DWN-Presales@dwn.vn (0908 151 409)

* Liên hệ đối tác: digitalworks@dwn.vn

Công ty thành viên: EmiNET Vietnam

http://www.eminet.com.sg/

Call