Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

Theo dõi Tin tức công nghệ, nắm bắt Cơ hội hấp dẫn!

DWN chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, thú vị và các Chương trình Ưu Đãi ĐẶC BIỆT thường xuyên.
Articles

Chuyển đổi số - Đừng bắt đầu nhanh mà hãy bắt đầu đúng

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã đưa doanh nghiệp vào một cuộc chuyển mình lớn mang tên chuyển đổi số. Với điều kiện là một nước đang phát triển, cùng với sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn lớn trên thế giới, Việt Nam là một trong số những quốc gia đang cho thấy tốc độ “chuyển đổi số” doanh nghiệp đáng kinh ngạc.

1) Ngày càng nhiều doanh nghiệp gia nhập đường đua

Với ảnh hưởng của đại dịch covid-19 trong những năm qua, lĩnh vực giáo dục có lẽ đang là nơi diễn ra hoạt động chuyển đổi số khá sôi nỗi. Các trường học giờ đây đưa dạy học trực tuyến trở thành quy trình đào tạo song song để học viên có thể căn nhắc lựa chọn. Đây không chỉ là giải pháp giúp các cơ sở giáo dục duy trì hoạt động mà còn mang lại nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức cho xã hội, giờ đây học viên có thể chọn học ở bất kỳ trường nào mà chỉ cần ngồi tại nhà với mức học phí rẻ hơn trước rất nhiều.

Đối với nhà máy sản xuất, việc xây dựng nhà máy thông minh và ứng dụng IOT (Internet of Things) đang giống như một “cuộc chạy đua vũ trang”. Ở đó, không chỉ là cuộc chạy đua của các doanh nghiệp trong ngành mà còn là cuộc chạy đua của các Hãng công nghệ để đáp ứng lại nhu cầu khổng lồ này. Các giải pháp công nghệ từ phần mềm, phần cứng cho đến trí tuệ nhân tạo lần lượt được cho ra đời và đổi mới liên tục qua từng ngày. Vì vậy, doanh nghiệp nào khôn ngoan trong việc lựa chọn và áp dụng đúng các giải pháp công nghệ sẽ chiếm lợi thế lớn trong cuộc đua này.

Đối với ngành sách, đặc thù là xuất bản sách là in ấn thì giờ đây trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, thì bắt buộc ngành sách cũng phải thay đổi để tồn tại và phát triển. Ứng dụng AI được đưa vào để sản xuất “sách điện tử” và tạo giọng đọc cho “sách nói”, công nghê blockchain dùng để “thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng” là những nền tảng giúp các công ty xuất bản tồn tại qua đại dịch.

Chuỗi bán lẽ có lẽ là lĩnh vực chứng kiến sự tác động rõ dệt nhất về mặt chuyển đổi số, mảng bán hàng trực tuyến hầu như chiếm hơn 90% doanh thu của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này. Không những vậy, việc các công ty “thương mại điện tử” ngày càng ăn nên làm ra cũng cho thấy một thực tế rằng, giờ đây xu hướng của người tiêu dùng sẽ có sự thay đổi đáng kể từ sau dịch bệnh.

Theo thống kê của bộ công thương, năm 2020 có tới 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm mới ra thị trường, tăng 32% so với năm 2019. Các doanh nghiệp tin rằng, chuyển đổi số mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc phát triển kinh doanh, trong đó đáng kể nhất là khả năng giúp giảm chi phí hoạt động chiếm 71%. Hạn chế giấy tờ, đẩy nhanh các khâu thủ tục chiếm 61,4%, và cuối cùng là thêm giá trị gia tăng vào trong sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ (45,3%).

2) Không thể chạy nhưng cũng đừng đứng im

Xu hướng có thể hiểu đơn giản là chiều hướng hoặc cách thức dịch chuyển của thị trường. Những người thành công là những người đón đầu xu hướng, những người ổn định thường là những người bắt kịp xu hướng và những người bị bỏ lại là những người chạy sau xu hướng. Chuyển đổi số giờ đây đã không còn là câu chuyện riêng của bất kỳ doanh nghiệp nào, mà đã trở thành một “xu hướng tất yếu”. Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn phát triển một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn đều phải tham gia vào đường đua này.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh và thật khó để nghĩ tới việc đầu tư vào công nghệ để bắt đầu công cuộc chuyển đổi. Thế nhưng, nếu như đợi đến lúc tình hình kinh doanh khả quan mới bắt đầu cuộc đua thì xem chừng quá muộn màng vì nếu cứ giữ và áp dụng lại mô hình kinh doanh cũ thì thật khó để sống sót chứ chưa nói tới việc có thể vực dậy doanh nghiệp. Hãy bắt đầu chuyển đổi dần ngay từ thời điểm này, nếu không thể đầu tư một lần thì hãy đầu tư từng lần, nếu không có khả năng đầu tư công nghệ đắt tiền hãy đầu tư trước công nghệ vừa tầm, nếu không biết đầu tư từ đâu hãy hỏi những người đi trước hoặc những công ty chuyên về lĩnh vực này.

3) Tìm ra đích đến cho riêng mình

Dù dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng lúc này thị trường công nghệ lại đang cực kỳ “sôi nổi” vì đây là con đường duy nhất để đưa tổ chức thoát khỏi khủng hoảng và phát triển hoạt động kinh doanh. Tùy vào nội lực doanh nghiệp đang có, cộng với việc phân tích đặc thù của lĩnh vực mà mình đang hoạt động. Các nhà quản trị phải đưa ra những sự đầu tư và hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đừng đầu tư theo kiểu chạy theo số đông, hoặc chịu tác động từ những con số mà không có những sự tính toán kĩ lưỡng. Việc đó sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn gây ra thiệt hại đáng kể về mặt tài chính cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu từ gốc rễ của vấn đề, một võ sĩ muốn giỏi võ trước tiên phải học đứng tấn, một ngôi nhà muốn vững trãi phải xây dựng khung khây thật xứng chắc chắn và một doanh nghiệp một chuyển đổi số thành công phải có một giải pháp network xứng tầm. Một giải pháp network xứng tầm không chỉ giúp việc chuyển đổi số của doanh nghiệp hoạt động một cách mạnh mẽ mà còn là một tấm lá chắn vững trải bảo vệ doanh nghiệp trước những rủi ro từ các cuộc tấn công mạng.

 

 

Văn Phúc

 

Liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ

* Trụ sở chính: 35/3 Đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

* Chi nhánh Hà Nội: Tầng 2, Toà nhà Kim Ánh, Số 1 - ngõ 78, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

* Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa Nhà Indochina Riverside Đà Nẵng, 74 Bạch Đằng, Hải Châu

Liên hệ

* Phòng Sales: Sales@dwn.vn

   Hotline: 0908 151 409

* Tư vấn: Presales@dwn.vn (0908 151 409)

* Liên hệ đối tác: digitalworld@dwn.vn

Công ty thành viên: EmiNET Vietnam

http://www.eminet.com.sg/

Call